Mua xe cũ ủy quyền sẽ có những rủi ro gì? thủ tục ra sao?

Khi mua xe cũ, nếu là tên tư nhân chúng ta thường làm thủ tục ủy quyền để tránh chi phí chuyển nhượng. Tuy nhiên nó cũng có nhưng rủi ro nhất định mà người làm thủ tục cần phải lường trước.
I. Đối với người bán:
Vì vẫn là chủ sở hữu nên khi xe gây ra tai nạn thì vẫn có một phần trách nhiệm. Ít nhất là khi cơ quan điều tra triệu tập thì vẫn phải trình diện để
lấy lời khai.
II. Đối với người mua:
1. Người ủy quyền bị chết, tài sản ủy quyền sẽ đương nhiên chuyển sang cho người thừa kế hợp pháp. Coi như cụ mất không cái xe nếu con/cháu/vợ người ủy quyền cho cụ khởi kiện đòi tài sản

2. Người ủy quyền đơn phương chấm dứt ủy quyền tài sản theo luật, cái này có thể xảy ra đấy nhé, không phải tuyệt đối không xảy ra.

3. Nếu ủy quyền lần 2, rồi cụ sang tên, có phòng thuế yêu cầu nộp thuế 2 lần đấy nhé, cái này em cũng không rành văn bản nào cho phép, cụ nào có trường hợp tương tự post lên để anh em mở rộng tầm nhìn.

Tuy nhiên để tránh rủi ro, mua xe ủy quyền hay làm theo 2 trường hợp sau:

1. Đi 2 phòng công chứng khác nhau: Phòng thứ nhất làm HD ủy quyền (nhớ các điều khoản có lợi cho mình nhé, ví dụ có thể ủy quyền cho bất kỳ bên thứ 3 khác...), cái này để có thể sử dụng xe hợp pháp và tránh nộp thuế. Sau đó đến phòng công chứng thứ 2 làm Hợp đồng mua bán xe - Cái này coi như hợp pháp mua bán để tránh đòi lại tài sản theo phân tích ở trên. Phương án 1 này có rủi ro sau:

- Mình đi lừa phòng công chứng thứ 2 vì thực sự không mua bán
- Khi cần sang tên, nộp phạt theo quy định ngành thuế. Cái này đôi khi rất nặng đấy, vì dụ thuế tính 0.05%/ngày hay sao ấy nhé.

2. Phương án 2; đến phòng công chứng làm HD ủy quyền như trên, sau đó làm hợp đồng mua bán với nhau, có người làm chứng mà không đến phòng công chứng để công chứng hợp đông. Sau khi ký HD yêu cầu các bên điểm chỉ có điểm chỉ. Phương án này thì không lừa ai cả, tài sản vẫn thuộc về mình, pháp lý cũng OK. Nhưng khi sang tên phải đóng chậm nộp thuế theo qui định ngành thuế. Tất nhiên hợp đồng giữa 2 bên mà không công chứng có vẻ không đảm bảo pháp lý, nhưng theo luật thì không sai cụ nhé.

3. Lưu ý; Mọi thành viên liên quan đến sở hữu tài sản phải có tên, ký hợp đồng đấy nhé, nếu độc thân phải có chứng nhận của cấp có thẩm quyền.

Những thủ tục cần thiết khi làm ủy quyền:

Thứ nhất, bên mua nên chỉ cần mang theo giấy CMND và hộ khẩu.
Thứ hai, bên bán phải mang theo CMND của cả VỢ và CHỒNG người bán, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu của hai vợ chồng.
Lưu ý, nếu vợ một hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì phải mang theo cả hai bản. Nếu anh mua xe của người độc thân thì người này cần phải có giấy xác nhận độc thân do chính quyền địa phương cấp.
Xin bổ sung thêm là ngoài hộ khẩu, CMT của bên mua, hộ khẩu CMT, giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy chứng nhận độc thân) bên bán , hồ sơ làm công chứng ủy quyền còn phải có cả đăng ký và đăng kiểm xe, không cần giấy bảo hiểm.
Các giấy tờ này anh phô tô ra một bản, không cần làm bản sao + giấy tờ gốc gọi là một bộ hồ sơ. Tiếp đó hai bên sẽ lựa một ngày nhất định để cùng nhau ra cơ quan công chứng nhà nước (tôi làm ở Phòng công chứng nhà nước số 3, rất vắng người), vào một phòng công chứng viên nào đó và đề nghị được làm giấy ủy quyền sử dụng xe. Khi làm giấy, công chứng viên sẽ hỏi bên bán ủy quyền cho anh những gì thì anh nhớ yêu cầu cho ủy quyền BÁN, CHO THUÊ, SỬ DỤNG


Nguồn: Tham khảo
Facebook Comments
Blogger Comments

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn chon Nhận xét với tư cách là Ten/URL rồi nhập tên của bạn vào nếu bạn muốn để lại tên khi nhận xét
Mọi thắc mắc xin vui lòng bày tỏ trong phần nhận xét, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất.

 
Công ty TNHH MTV Kinh doanh oto Thanh Xuân - Đại diện bán hàng : Đỗ Duy Bình - ĐT : 0944 588 333 - Nickname: Doduybinh86 - E mail: binhduydo.oto@gmail.com

Đại diện bán hàng

Đỗ Duy Bình ĐT : 0944 588 333 Nickname: Doduybinh86 E mail: binhduydo.oto@gmail.com

Công ty TNHH MTV Kinh doanh oto Thanh Xuân.
Địa chỉ: Số 88 Nguyễn Xiển- Hạ Đình- Thanh Xuân- Hà Nội.